Giải thích ý nghĩa câu "dân thanh hóa ăn rau má phá đường tàu"

Vietwriter

Vietwriter

Vietwriter.net
Bài viết
1,222,599
Reaction score
15,556
Points
278
Lượt đọc
395
Ngược dòng thời gian trở về thời đất nước ta còn bị Pháp đô hộ. Để thuận tiện cho việc vơ vét tài nguyên nước ta và dễ dàng đưa quân đi đàn áp các cuộc khởi nghĩa, thực dân Pháp cho xây dựng nhiều tuyến đường sắt khác nhau nhưng cứ xây đến huyện Hoằng Hóa là bị người dân ở đây phá bỏ. Giặc làm việc giặc, còn ta phá là cứ phá.

Khi bị bắt rồi tra hỏi thì đáp gọn lỏn : "Đói quá, đi nhổ rau má ăn", đơn giản bởi rau má mọc nhiều ở đường ray. Ấy mà sinh ra tích "dân Thanh Hóa, ăn rau má phá đường tàu" !
Sau này không hiểu sao họ lại dùng câu nói ấy để chế giễu dân T.H ( chắc họ cũng chả hiểu gì). Thanh Hóa có địa thế quan trọng ở bắc trung bộ, là yết hầu chặn bất kể các cuộc tấn công từ phương bắc hay phía nam.
Từ xưa đến nay lính thiện chiến đa phần xuất thân từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Lịch sử cũng cho thấy vua Quang Trung đánh quân Thanh cũng chiêu mộ đủ lính ở vùng đất này rồi mới xuất quân lên phía bắc
Ở đâu cũng có người này người kia, nhưng chung một dân tộc, một đất nước với nhau mà lại kỳ thị lẫn nhau, đó quả là một điều đáng trách.

Vì thế tóm cái váy lại câu nói đó là 1 cách chiến đấu với giặc Pháp của các cụ hồi xưa, chứ ko phải để thời trẻ sống trong hòa bình bây giờ đi chế nhạo dân quê Thanh Hóa như vậy đâu nha, đâu nha, nha, nha..

1595347641474.png
 

Bình luận facebook

Top Bottom